Từ biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đến biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc - Phạm, Tiến Thành (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Xác định rõ tầm quan trọng và sự cần thiết của việc nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn áp dụng liên quan biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh được quy định tại Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính 2002 và biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Tìm ra mối liên hệ giữa hai biện pháp này, lý giải được tại sao biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh lại được thay đổi chuyển thành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, luận văn nghiên cứu về vấn đề thực tiễn áp dụng biện pháp XLHC đưa vào cơ sở chữa bệnh giai đoạn trước kia và việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, có những kiến nghị hoàn thiện nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc trong thời gian tới.