Nhận thức về rối loạn trầm cảm của học sinh trung học phổ thông tỉnh Thái Bình. : Luận văn ThS. Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên (Chương trình đào tạo thí điểm) - Vũ, Thị Duyên (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
Luận văn nghiên cứu khả năng nhận thức của học sinh về rối loạn trầm cảm ở một số trường Trung học phổ thông tỉnh Thái Bình. Về mặt cơ sở lý luận rối loạn trầm cảm được xây dựng từ các công trình nghiên cứu lý luận từ nước ngoài là chủ yếu. Về mặt thực trạng khả năng nhận thức của học sinh Trung học phổ thông đối với rối loạn trầm cảm: kết quả nghiên cứu cho thấy học sinh nhận thức 13 triệu chứng thì chỉ có 4 triệu chứng các em nhận thức đạt 50% trở lên, còn lại 9 triệu chứng ở mức nhỏ hơn 50%. Đối với hướng điều trị rối loạn trầm cảm phần đa học sinh nhận thức ở mức độ thấp là nhỏ hơn 50% mà chỉ có 2 hướng điều trị được các em nhận thức đúng ở mức độ cao là lớn hơn 50%. Các em nhận thức về các yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn trầm cảm, hậu quả của rối loạn trầm cảm, những biện pháp ngăn ngừa nguy cơ rối loạn trầm cảm, tìm kiếm nguồn hỗ trợ khi mắc trầm cảm học sinh có sự hiểu biết tốt hơn. Những nguồn thông tin các em sử dụng để tìm hiểu về trầm cảm là internet, sách báo và đài, tivi, còn lại những nguồn thông tin đáng tin cậy thì các em lại rất hiếm, và không bao giờ tìm đến. Một số yếu tố khiến các em thiếu hiểu biết về kiến thức trầm cảm là do khách quan phía nhà trường, xã hội là chủ yếu, các em cũng nêu một vài ý kiến chủ quan cá nhân chưa có thái độ tích cực cũng như động lực tìm hiểu về rối loạn trầm cảm khiến cho bản thân còn hạn chế về sự hiểu biết vấn đề này. Kết quả phỏng vấn 10 học sinh của hai trường THPT mà chúng tôi khảo sát, về mặt bằng chung các em cũng đã có sự nhận thức – hiểu biết về rối loạn trầm cảm. Tuy nhiên chưa được rõ ràng, chưa nắm được hết những triệu chứng, các nguyên nhân, những hậu quả, những hướng điều trị, biện pháp ngăn ngừa cũng như những nguồn thông tin đáng tin cậy. Các em đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng nhận thức về rối loạn trầm cảm chủ yếu tập trung vào nhà trường và bản thân các em. Còn về phía xã hội và gia đình cũng được các em đề cập đến nhưng không có nhiều ý kiến bằng ý kiến thuộc về nhà trường và bản thân.