Dạy học chủ đề Nguyên hàm – Tích phân với mục tiêu phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Lê, Thị Loan (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
- Nghiên cứu cơ sở lí luận của hoạt động giải quyết vấn đề trong dạy học Toán trung học phổ thông, năng lực và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh. Từ đó thấy được yêu cầu, tầm quan trọng của việc dạy học phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh. - Qua tìm hiểu yêu cầu, mục tiêu và nội dung dạy học đối với chủ đề Nguyên hàm – Tích phân, về thực trạng dạy học phát triển năng lực giải quyết vấn đề, thực tiễn dạy học chủ đề Nguyên hàm – Tích phân trong chương trình trung học phổ thông, cho thấy nhu cầu và sự hiểu biết của giáo viên và học sinh về dạy học phát triển năng lực giải quyết vấn đề. Từ đó, thiết kế được một số biện pháp phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh. - Khai thác và vận dụng được phương pháp dạy học phát hiện vấn đề trong dạy học khái niệm, định lí và giải toán, tác giả đã tổ chức thực nghiệm sư phạm với bốn giáo án nhằm minh họa cho tính khả thi và hiệu quả của phương pháp dạy học này với chủ đề Nguyên hàm – Tích phân. - Từ kết quả thực nghiệm cho thấy: Dạy học phát triển năng lực giải quyết vấn đề không những giúp học sinh lĩnh hội kiến thức một cách chủ động mà còn giúp học sinh phát triển năng lực tự học, tự khám phá, năng lực giải quyết vấn đề, năng lưc hợp tác, năng lực giao tiếp, tạo điều kiện cho học sinh tự khẳng định mình.