Phát triển năng lực đánh giá lời giải cho học sinh trong dạy học giải quyết vấn đề đối với chủ để ‘‘Tổ hợp – Xác suất’’ ở trường phổ thông : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Nguyễn, Thị Hồng Nhung (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
- Nghiên cứu cơ sở lý luận của phương pháp dạy học giải quyết vấn đề theo định hướng phát triển năng lực người học. Cụ thể tác giả nghiên cứu năng lực đánh giá lời giải của học sinh trong dạy học giải quyết vấn đề. Tác giả làm rõ được mục đích, biểu hiện của năng lực đánh giá lời giải của học sinh trong dạy học giải quyết vấn đề. - Qua tìm hiểu yêu cầu, mục đích và nội dung dạy học đối với chủ đề tổ hợp xác suất, thực tiễn dạy học tổ hợp, xác suất ở trường phổ thông cho thấy đây là một vấn đề khó cả với giáo viên lẫn học sinh. Bản thân học sinh sau khi thực hiện giải bài toán cũng hoàn toàn không biết làm cách nào để biết lời giải của mình đúng hay sai. Điều này dẫn đến việc giáo viên cần tổ chức nâng cao hơn nữa cho học sinh năng lực đánh giá lời giải của học sinh vừa giúp học sinh kiểm tra được lời giải của mình vừa giúp học sinh nắm vững hơn phần kiến thức tổ hợp, xác suất. Từ đó, thiết kế được một số giáo án dạy học nhằm nâng cao năng lực đánh giá lời giải của học sinh trong dạy học giải quyết vấn đề. - Khám phá vận dụng được phương pháp dạy học giải quyết vấn đề nhằm nâng cao năng lực đánh giá lời giải của học sinh, tác giả tổ chức thực nghiệm sư phạm với hai giáo án nhằm minh họa cho tính khả thi và hiệu quả của phương pháp dạy học này với chủ đề tổ hợp xác suất. - Từ kết quả thực nghiệm cho thấy: Dạy học giải quyết vấn đề nhằm nâng cao năng lực đánh giá lời giải của học sinh không chỉ giúp cho học sinh phát hiện được sai lầm của bản thân hay của bạn mà còn giúp học sinh lĩnh hội tri thức một cách chính xác, sâu sắc và phân biệt được mảng kiến thức áp dụng trong từng vấn đề cụ thể.