Sử dụng bài tập hóa học phần nguyên tố lưu huỳnh – Hóa học 10 nâng cao nhằm phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Nguyễn, Thùy Linh (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
Chương 1 Trong chương này chúng tôi đã tổng quan về những cơ sở lí luận và thực tiễn của đề tài này: - Cơ sở lí luận về đổi mới dạy học theo định hướng phát triển năng lực. - Cơ sở lí luận về năng lực của học sinh, năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn đi từ khái niệm, phân loại, cấu trúc và các phương pháp đánh giá năng lực. - Khái quát chung về bài tập hóa học (khái niệm, phân loại, cách sử dụng…) - Mối quan hệ giữa bài tập hóa học với việc phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh. - Điều tra thực trạng sử dụng bài tập hóa học để phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh thông qua phiếu điều tra 98 giáo viên và 255 học sinh lớp 10 ở 2 trường trung học phổ thông A Thanh Liêm và B Thanh Liêm trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Chương 2 Ở chương này chúng tôi trình bày những nội dung nghiên cứu về việc phát triển năng lực vận dụng kiến thức hóa học vào thực tiễn cho học sinh thông qua các bài tập phần nguyên tố lưu huỳnh – Hóa học 10 nâng cao cụ thể thông qua các hoạt động: - Phân tích nội dung, cấu trúc chương VI: Nhóm oxi – Hóa học 10 nâng cao làm cơ sở để chọn nội dung và xác định nguyên tắc lựa chọn, quy trình xây dựng bài tập hóa học để phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh. - Từ 5 nguyên tắc và qui trình 6 bước đề ra, chúng tôi đã lựa chọn, xây dựng hệ thống gồm 32 bài tập tự luận và 30 bài tập trắc nghiệm khách quan phần nguyên tố lưu huỳnh để phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh. - Đã đề xuất phương pháp sử dụng các bài tập phần nguyên tố lưu huỳnh để phát triển năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh trong dạy học chương nhóm oxi – Hóa học 10 nâng cao và xây dựng 2 kế hoạch bài dạy minh họa. - Đã thiết kế công cụ đánh giá năng lực vận dụng kiến thức của học sinh khi sử dụng bài tập phần nguyên tố lưu huỳnh trong dạy học gồm bảng kiểm quan sát và phiếu hỏi. Chương 3 Trong chương này chúng tôi đã thực hiện: - Tiến hành thực nghiệm sư phạm ở 6 lớp 10 của 2 trường trung học phổ thông A Thanh Liêm và B Thanh Liêm trên địa bàn tỉnh Hà Nam với 2 bài dạy và thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực vận dụng kiến thức thông qua bảng kiểm quan sát, phiếu tự đánh giá của học sinh. - Kết quả thực nghiệm sư phạm được xử lí thống kê. Qua kết quả thu được chúng tôi thấy rằng: Hệ thống bài tập được xây dựng và tuyển chọn là phù hợp với nội dung kiến thức trong chương trình. Học sinh hào hứng và tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.Chất lượng học tập của học sinh tốt hơn (biểu hiện ở kết quả của 2 bài kiểm tra). Năng lực vận dụng kiến thức của học sinh ở lớp thực nghiệm có tiến bộ hơn so với học sinh ở lớp đối chứng. Chính những kết quả thu được đã chứng tỏ tính khả thi và đúng đắn của giả thuyết khoa học đặt ra trong luận văn.