Không gian văn hóa trong một số tiểu thuyết viết về nông thôn sau Đổi mới - Hồ, Thị Giang (H. : ĐHQGHN, 2019)
Không gian văn hóa trong văn học sau Đổi mới là mô hình không gian đặc biệt, chịu sự tác động của hoàn cảnh lịch sử xã hội và những thay đổi về tư duy tiểu thuyết. Để làm nổi bật xung đột văn hóa, các nhà văn đã kiến tạo lại không gian truyền thống trong tác phẩm. Có thể nhận diện một số đặc điểm là: không gian nhỏ hẹp, không gian hội họp, không gian đối ngược thành thị - nông thôn, mơ hồ hóa và dịch chuyển không gian...