Ảnh hưởng của cộng đồng đối với hành vi vi phạm pháp luật của vị thành niên - Hoàng, Văn Năm (H. : ĐHQGHN, 2019)
Nghiên cứu tại quận Cầu Giấy năm 2016 cho thấy các hành vi vi phạm pháp luật của vị thành niên chịu ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau bởi môi trường sống, quan hệ bạn bè, quan hệ họ hàng, quna hệ láng giềng, hoạt động đoàn thể, hoạt động trong thời gian rỗi. Sự gắn kết với họ hàng và xóm giềng, tham gia các hoạt động đoàn thể tại cộng đồng và hoạt động trong thời gian rỗi là các yếu tố làm giảm nguy cơ phạm tội trong khi đó môi trường cộng đồng và gắn kết với nhóm bạn là nhân tố làm tăng khả năng phạm tội.