Đánh giá của người dân về thực trạng và sự tham gia đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn (Qua kết quả của một cuộc khảo sát xã hội học) - Nguyễn, Thị Hương Giang (H. : ĐHQGHN, 2019)
Dựa vào kết quả của một cuộc khảo sát xã hội học được triển khai trên 7 tỉnh, bao gồm Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Đắc Lắc, Bình Thuận, Đồng Nai, Cà Mau, bài viết trình bày ba phát hiện chính. Thứ nhất, trộm cắp là vấn đề nổi cộm, cãi nhau gây mất an ninh trật tự là hiện tượng đáng lưu ý, và tranh chấp đất đai là thực tế diễn ra ở nhiều thôn/buôn/bản/ấp. Thứ hai, tivi/đài phát thanh, loa phát thanh trong xã/thôn là kênh chủ yếu cung cấp thông tin về an ninh trật tự cho người dân và một bộ phận người dân biết tình hình an ninh trật tự ở địa phương qua cán bộ thôn/xã, các đoàn thể ở thôn/xã. Thứ ba, nhiều hoạt động đa dạng đã được cư dân địa phương triển khai để đảm bảo an ninh trật tự, trông giữ nhà cửa giúp nhau, tham gia hòa giải đến báo tin về hành vi phạm tội và vây bắt tội phạm.