“Bổn cũ soạn lại”: nguồn gốc các ấn bản Quốc ngữ truyện thơ Mục Liên ở Việt Nam nửa đầu thế kỉ XX - Nguyễn, Tô Lan (H. : ĐHQGHN, 2019)
Truyện tích Mục Liên du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, gắn với sinh hoạt và nghi lễ Phật giáo vào rằm tháng 7. Truyện Mục Liên được diễn âm bằng thể thơ lục bát, được khắc in và lưu hành ở Việt Nam. Dựa trên nghiên cứu so sánh về bố cục, nội dung, văn từ của các văn bản truyện thơ lục bát Mục Liên chữ Nôm và Quốc ngữ hiện tồn, bài viết chỉ ra các ấn bản Quốc ngữ nửa đầu thế kỷ XX không dựa trên bất kỳ bản chữ Nôm nào trước đó.