Tác động của sở hữu trí tuệ đến quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay - Lê, Thị Vinh (H. : ĐHQGHN, 2019)
Trong bài biết này, với góc độ tiếp cận triết học, tác giả tập trung phân tích những tác động của sở hữu trí tuệ đến quan hệ sản xuất ở Việt Nam, không chỉ trong phạm vi sản xuất mà mở rộng vấn đề nghiên cứu đến các khía cạnh kinh tế - xã hội của sự biến đổi. Thứ nhất, về sự biến đổi của quan hệ sở hữu: Sự xuất hiện của sở hữu trí tuệ góp phần đa dạng hóa đối tượng sở hữu ở Việt Nam, góp phần khẳng định xu thế tách chủ thể sở hữu và chủ thể sử dụng, góp phần thúc đẩy đa dạng hóa hình thức sở hữu. Thứ hai, trong quan hệ tổ chức, quản lý sản xuất: Sở hữu trí tuệ đã tạo ra những đổi mới trong quản lý Nhà nước và đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các chủ thể kinh tế khác. Thứ ba, về những biến đổi trong quan hệ phân phối; Sở hữu trí tuệ góp phần đa dạng hóa hình thức phân phối và đặt ra yêu cầu đối với phân phối nguồn lực phát triển và phân phối cơ hội phát triển.