Tòa án trong Nhà nước pháp quyền - Chu, Thị Ngọc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu các khái niệm về nhà nước pháp quyền, tư pháp, toà án và các yêu cầu đối với toà án trong nhà nước pháp quyền. Tìm hiểu lịch sử hình thành, phát triển của hệ thống Toà án Việt Nam và thực trạng tổ chức cũng như hoạt động của Toà án Việt Nam từ 1992 đến nay về tổ chức Toà án, hoạt động xét xử của Toà án, số lượng vụ án đã xét xử, chất lượng hoạt động xét xử, các yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động của Toà án. Kiến nghị cải cách Toà án Việt Nam theo yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân như: cải cách mô hình t ổ chức và hoạt động của Toà án; mở rộng thẩm quyền xét xử chung của Toà án; xác lập vai trò của Toà án trong vấn đề kiểm soát lập pháp và hành pháp; tăng cường trách nhiệm của thẩm phán; kiên quyết chuyển từ tố tụng xét hỏi sang tố tụng tranh tụng tại phiên toà; thể chế hoá các quy định về tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật.