Nghiên cứu so sánh chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới của các nước phát triển và đang phát triển - Đỗ, Huyền Trang (H. : ĐHQGHN, 2019)
Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (STI) đóng vai trò rất khác nhau ở các nước phát triển và đang phát triển. Tại các nước phát triển với nhiều điều kiện tiên tiến, STI là động lực thúc đẩy đổi mới công nghệ, đồng thời đóng vai trò chủ đạo trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Trái lại, ở các nước đang phát triển, STI có vai trò không đáng kể do cấu trúc kinh tế và xã hội lạc hậu và sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ nước ngoài. Gần đây, cùng với sự thừa nhận về những lợi ích to lớn của STI trong hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, nhận thức về tính thiết yếu của STI tại các nước đang phát triển đã ngày một gia tăng. Vấn đề hiện tại nằm ở chỗ làm thế nào các nước đang phát triển có thể vượt qua được vòng luẩn quẩn của sự kém phát triển, cũng như xây dựng các chiến lược và chính sách STI hiệu quả. Gần đây, nhiều nước đang phát triển có quan điểm tích cực đối với phát triển nền tảng khoa học và công nghệ (KH&CN). Để đạt được mục đích này, họ đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc hoạch định và thực thi chính sách STI quốc gia.