Quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam định cư ở tỉnh Udonthani (Thái Lan) - Amnuayngerntra, Pisit (H. : ĐHQGHN, 2019)
Bài viết tập trung trình bày quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt nam định cư ở tỉnh Udonthani (Thái Lan) từ khi ra đời cho đến nay. Cộng đồng người Việt Nam ở đây có lịch sử tồn tại và phát triển hơn một thế kỉ và giữ vai trò hết sức quan trọng đối với lịch sử quan hệ Việt Nam – Thái Lan. Quá trình phát triển của cộng đồng người Viêṭ Nam tỉnh Udonthani đã có những biến đổi liên tuc ̣trong những giai đoan ̣khác nhau và mang những đăc ̣điểm không đồng nhất, phụ thuộc vào chính sách của chính phủ Thái Lan đối với người Viêṭ Nam ở Thái Lan cũng như phu ̣thuôc ̣vào quan hê ̣chính trịchính thức giữa Viêṭ Nam và Thái Lan trong từng giai đoạn. Chính những nỗ lực không ngừng để thích nghi vớ i mọi sự biến đổi nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp trong xã hôị Thái Lan đã tạo nên đặc trưng của cộng đồng người Việt Nam ở tỉnh Udonthani-một trong những khu vực đông người Việt Nam nhất tại Thái Lan hiện nay.