Khai thác và phát huy giá trị của Châu bản triều Nguyễn (1802-1945) - Nguyễn, Văn Hàm (H. : ĐHQGHN, 2019)
Trong công tác lưu trữ của bất kỳ một cơ quan, tổ chức nói riêng, một quốc gia nói chung thì vấn đề khai thác và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ phục vụ các nhu cầu xã hội có vị trị đặc biệt quan trọng. Ở Việt Nam, tài liệu Châu bản triều Nguyễn (1802- 1945)-Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải được khai thác và phát huy giá trị nhiều mặt, tương xứng với tiềm năng thông tin hàm chứa trong mỗi tài liệu Châu bản. Để giải quyết vấn đề này, nội dung báo cáo khoa học sẽ tập trung làm rõ một số điểm sau: Khái quát về nội dung và số lượng Châu bản triều Nguyễn; Nghiên cứu đề xuất các biện pháp nhằm khai thác và phát huy hiệu quả giá trị Châu bản triều Nguyễn như tổ chức phiên dịch, chú thích các Châu bản; Quảng bá, giới thiệu Châu bản triều Nguyễn trong và ngoài nước; Hợp tác quốc tế trong việc phát huy giá trị của Châu bản triều Nguyễn…