Thất bại của Mỹ trong cuộc đối đầu về phương lược chiến tranh ở Việt Nam (1954-1975) - Phạm, Hồng Tung (H. : ĐHQGHN, 2019)
Cho đến nay đã có nhiều công trình khoa học luận giải theo những cách tiếp cận khác nhau về nguyên nhân thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954-1975) - quá trình lịch sử mà người Mỹ gọi là "cuộc chiến tranh Việt Nam". Bài viết này tiếp cận và luận giải vấn đề trên từ góc độ mới: phân tích và chỉ ra những sai lầm có tính hệ thống của phương lược chiến tranh mà nước Mỹ đã vận dụng trong toàn bộ quá trình can thiệp và tiến hành cuộc chiến của họ ở Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân cội nguồn đã làm cho Mỹ đi từ thất bại này đến thất bại khác, hoàn toàn bị khuất phục trong cuộc đối đầu lịch sử với cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ và giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Cách tiếp cận này là một hướng nghiên cứu cần tiếp tục được phát triển để góp phần nhận thức toàn diện hơn về lịch sử chiến tranh nói chung và lịch sử chiến tranh nhân dân Việt Nam nói riêng