Độc lập thống nhất đất nước của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á-Nhân kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam và 40 năm kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - Motoo, Furuta (H. : ĐHQGHN, 2019)
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam và 40 năm kết thúc cuộc chiến trnah kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bài viết này sẽ nhìn lại xem nền độc lập và thống nhất của nước Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với khu vực Đông Nam Á. Tác giả muốn nhấn mạnh hai điều. Một là, sau khi giành được độc lập tháng 9 năm 1945, Việt Nam bắt đầu tự giác nhìn nhận mình là thành viên của khu vực Đông Nam Á. Nước Việt Nam non trẻ bị bao vây lúc đó đã coi trọng quan hệ đoàn kết và hợp tác với các nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á. Cách mạng tháng Tám có ý nghĩa mở đường để đưa Việt Nam hội nhập khu vực Đông Nam Á. Hai là, việc Việt Nam gia nhập ASEAN đóng vai trò to lớn cho sự nghiệp thực hiện ASEAN 10. Tuy nhiên, không nên quên một điều rằng nếu Việt Nam không thực hiện được thống nhất đất nước, Việt Nam khó có thể gia nhập ASEAN