Thiết kế phân tử và dự đoán hoạt tính Estrogen của một số dẫn xuất Bisphenol A sử dụng phương pháp mạng nơ ron nhân tạo và tính toán hóa lượng tử - Vũ, Văn Đạt (H. : ĐHQGHN, 2019)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu và ứng dụng mô hình QSAR (quan hệ cấu trúc – hoạt tính) của Bisphenol A (BPA) và các dẫn xuất sử dụng các tính toán hóa lượng tử và phương pháp mạng nơ ron nhân tạo (artificial neural network-ANN). Trên cơ sở mô hình QSAR và các kết quả tính toán lượng tử, tiến hành đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tham số cấu trúc - lượng tử lên hoạt tính sinh học của bộ chất khảo sát. Theo đó, các thông số C12, EHOMO, C3, µ, C13 và C6 có tác động mạnh nhất đến hoạt tính estrogen của nhóm chất nghiên cứu. Trên cơ sở phân tích biểu hiện độc tính và sự thay đổi các trọng tham số của các phân tử liên quan đến sự thay đổi của một hoặc một vài “mảnh” cấu trúc phân tử kết hợp với các mô hình hoạt tính - cấu trúc đã thiết lập, tiến hành thiết kế phân tử mới để tối ưu hóa các đáp ứng sinh học của các hợp chất. Giá trị hoạt tính Estrogen tính toán được của các phân tử thiết kế mới thấp hơn hẳn so với các phân tử trong bộ 23 chất nghiên cứu.