Dự báo sự hình thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bằng mô hình WRF-NMM - Trần, Tân Tiến (H. : ĐHQGHN, 2019)
Trong nghiên cứu này đã thử nghiệm dự báo sự hình thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hạn 3 ngày bằng mô hình WRF-NMM với sơ đồ đối lưu Betts - Miller - Janjic, hai lưới lồng có độ phân giải ngang 15 km và 5km. Số liệu được sử dụng là số liệu GFS của trung tâm NCEP, được dùng làm điều kiện ban đầu và điều kiện biên. Kết quả cho thấy mô hình dự báo được sự hình thành của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Thời gian hình thành dự báo được sớm hơn so với thực tế từ 6 đến 12 giờ. Vị trí hình thành dự báo sai lệch từ 100 đến 300 km. Kết quả nghiên cứu này có thể giúp dự báo viên có thêm thông tin phục vụ cho việc dự báo sự hình thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông