Phương pháp ước tính khả năng mang đối với hoạt động nuôi lồng bè cho các vịnh triều nước nông; Ứng dụng cho khu vực vịnh Bến Bèo, Cát Bà, Hải Phòng - Trịnh, Thị Lê Hà (H. : ĐHQGHN, 2019)
Đánh giá sức tải môi trường đối với hoạt động nuôi lồng bè cho các vịnh nước nông ven bờ là hoạt động hết sức cần thiết. Hoạt động này không những hỗ trợ cho công tác quy hoạch mà còn đảm bảo tính cân bằng tự nhiên của các hệ sinh thái như vũng vịnh. Phương pháp ước tính khả năng mang dựa trên nguồn dinh dưỡng phát thải từ hoạt động nuôi, tỉ lệ trao đổi nước và nguy cơ bùng phát của tảo là công cụ đánh giá phù hợp cho các vịnh triều nhỏ đang chịu ảnh hưởng của hoạt động nuôi trồng như Bến Bèo. Các kết quả ước tính cho thấy, lượng phát thải dinh dưỡng từ hoạt động nuôi năm 2017 có dấu hiệu vượt quá khả năng mang của khu vực khi tỉ lệ trao đổi nước ở mức yếu và trung bình. Lượng phát thải dinh dưỡng từ hoạt động nuôi năm 2008 luôn vượt quá mức chịu tải của khu vực. Lượng phát thải từ hoạt động nuôi theo dự kiến trong quy hoạch luôn ở mức an toàn. Tuy nhiên, khi triều kém và nước đứng, khả năng mang trong mọi trường hợp đều có thể bị vượt quá