Khảo sát sự biến đổi ý nghĩa của từ ngữ Hán Việt từ từ điển Việt Bồ la (1651) đến từ điển tiếng Việt (2000) : THS. Khoa học Ngữ văn Lí luận ngôn ngữ 5.04.08 - Bùi Thị, Hải (H. : Đại học KHXH & NV, 2019)
Trên cơ sở tìm hiểu một vài vấn đề lý thuyết ngôn ngữ Hán Việt, tác giả trình bày những vấn đề chung về các từ ngữ Hán Việt trong từ điển Việt Bồ la 1651 (đối chiếu với từ điển tiếng Việt 2000), và một số đặc điểm về sự phát triển của các từ ngữ Hán Việt từ từ điển Việt Bồ la đến từ điển tiếng Việt 2000. Qua đó chỉ ra một cách khái quát diện mạo và sự phát triển về ngữ nghĩa của một bộ phận từ ngữ Hán Việt ở thế kỷ XVII thu thập được trong từ điển Việt Bồ la cho đến ngày nay.