Chất lượng dịch vụ tại khách sạn Windham Legend HaLong : Luận văn ThS. Kinh doanh: 60 34 01 - Nguyễn, Thị Lê Dương (2019)
Luận văn đã trình bày tổng quan tình hình nghiên cứu và cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ và cách thức nâng cao chất lượng dịch vụ khách sạn. Luận văn đã đánh giá được thực trạng chất lượng dịch vụ tại khách sạn Wyndham Legend Halong từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể và chi tiết cho khách sạn đồng thời đưa ra những kiến nghị cho chính quyền địa phương để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.