Nghiên cứu về trắc nghiệm thích nghi - Nguyễn, Thị Thu Thảo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày các khái niệm cơ bản về e-learning : khái niệm, lịch sử phát triển, kiến trúc hệ thống và một số chuẩn của e-learning. Trình bày trắc nghiệm trực tuyến : các khái niệm trắc nghiệm trực tuyến, tình hình phát triển và ứng dụng, giới thiệu về đặc tả QTI (cấu trúc, mô tả ...) cho phép tạo các câu hỏi và đóng gói nội dung để có thể tương thích với các hệ thống e-learning. Trình bày về trắc nghiệm thích nghi, bao gồm các vấn đề: khái niệm, hoạt động của hệ thống, các ưu nhược điểm, quá trình phát triển và một số dạng phát triển, phương pháp trắc nghiệm thích nghi có ràng buộc, phương pháp trắc nghiệm thích nghi với việc sinh các câu hỏi dựa vào quy tắc, sử dụng thời gian trong trắc nghiệm thích nghi. Trình bày thực nghiệm mô tả bài trắc nghiệm thích nghi đối với môn Tin học cơ sở trong Trường Đại học Công nghệ, sử dụng đặc tả QTI để mô tả dữ liệu câu hỏi