Quyền lập quy của Chính phủ Việt Nam trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền - Đặng, Phương Hải (Khoa Luật. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu các khía cạnh pháp lý và lý luận của quyền lập quy của Chính phủ trong các lý thuyết của thế giới và Việt Nam cũng như các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, đưa ra những nhận xét, đánh giá về các quy định pháp luật cũng như việc “thực tiễn hoá” những quy định này. Phác họa và đưa ra nhận định về xu hướng phát triển, hoàn thiện lý luận và quy định pháp luật về quyền lập quy trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay của Việt Nam và sự vận dụng, áp dụng những quy định này trong thực tế. Đưa ra một số kiến nghị và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống lý luận và các quy định hiện hành có liên quan đến quyền lập quy của người dân và một số giải pháp phục vụ việc hình thành và phát triển cơ chế thực thi một cách có hiệu quả nhất có thể những quy định pháp luật này trong thực tiễn đời sống Việt Nam hiện nay.