Bài toán thuê xe du lịch có hạn ngạch : Luận văn ThS. Máy tính: 604801 - Đinh, Thị Thủy (2019)
: Luận văn đã trình bày về bài toán q-CaRS và hai phương pháp metaheristic là thuật toán di truyền(GA) và thuật toán tối ưu hóa đàn kiến (ACO). Bài toán q-CaRS là một mở rộng của bài toán người bán hàng du lịch với các ràng buộc về chi phí thuê xe di chuyển giữa các thành phố. Mỗi thành phố có một mức độ hài lòng và tại đây khách có thể thuê xe để di chuyển. Mục tiêu của bài toán là chi phi di chuyển thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo được mức độ hài lòng. Sau khi đưa ra mô hình toán học cho bài toán, luận văn trình bày về việc sử dụng hai phương pháp trên để giải bài toán. Các bước xây dựng lời giải ứng với mỗi thuật toán đều được trình bày rõ ràng. Với thuật toán GA trình bày rõ các bước: cấu trúc nhiễm sắc thể, quá trình tái tạo, thủ tục tìm kiếm địa phương; trong thuật toán ACO cũng đưa ra được cấu trúc đồ thị của bài toán, thông tin metaheuristic, quy tắc cập nhật mùi.