Hoàn thiện pháp luật Bảo hiểm y tế Việt Nam : Luận án TS. Luật: 623801 - Phùng, Thị Cẩm Châu (2019)
Một là, luận án làm sâu sắc thêm những vấn đề lý luận về bảo hiểm y tế và pháp luật BHYT, góp phần hoàn thiện cơ sở lý luận về pháp luật bảo hiểm y tế ở Việt Nam phù hợp với sự phát triển của quốc gia và xu hướng cải cách bảo hiểm y tế mạnh mẽ đang diễn ra trên thế giới. Hai là, luận án đã làm rõ thực trạng quy định pháp luật bảo hiểm y tế Việt Nam thông qua việc phân tích, bình luận các quy định hiện hành. Ba là, luận án cung cấp những thông tin mang tính thời sự về tình hình thực tiễn thực hiện các quy định pháp luật bảo hiểm y tế về đối tượng tham gia, quyền lợi hưởng, quỹ, quản lý và tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế. Bốn là, luận án đánh giá các thành công, hạn chế trong quy định pháp luật và quá trình tổ chức thực hiện pháp luật bảo hiểm y tế; đặc biệt làm rõ những tồn tại, bất cập và chỉ ra các nguyên nhân của hiện trạng đó làm cơ sở đề xuất những kiến nghị hoàn thiện pháp luật. Năm là, luận án nêu rõ sự cần thiết và các định hướng hoàn thiện pháp luật bảo hiểm y tế trong bối cảnh hiện nay. Sáu là, luận án đề xuất các kiến nghị hoàn thiện pháp luật bảo hiểm y tế Việt Nam hiện nay trên cơ sở khoa học, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn.