Sử dụng thí nghiệm trong dạy học chương “tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học” nhằm phát triển năng lực thực nghiệm cho học sinh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Thị Liên (2019)
Tổng quan được các cơ sở lí luận có liên quan của đề tài (năng lực thực nghiệm và sử dụng thí nghiệm trong dạy học hóa học ở trường phổ thông). Thiết kế phiếu điều tra và điều tra thực trạng vấn đề phát triển năng lực thực nghiệm của HS và sử dụng thí nghiệm trong dạy học qua 24 GV và 1892 HS lớp 10 ở một số TT GDNN – GDTX cụm Thạch Thất - Phúc Thọ - Sơn Tây - Đan Phượng của thành phố Hà Nội. Phân tích mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học chương “Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học” từ đó đề xuất phương pháp sử dụng thí nghiệm cho 07 thí nghiệm trong chương này và đề xuất 18 thí nghiệm có sử dụng dụng cụ hóa chất trong cuộc sống, cài tiến cách thí nghiệm có thể sử dụng để thay thế cho các thí nghiệm trong sách giáo khoa hiện hành (có mô tả rõ dụng cụ hóa chất, cách tiến hành thí nghiệm và hình ảnh minh họa). Thiết kế công cụ đánh giá NL TNHH của HS khi sử dụng thí nghiệm trong dạy học (nghiên cứu bài mới, củng cố hay thực hành). Thiết kế minh họa 03 kế hoạch dạy học có sử dụng thí nghiệm theo hướng phát triển NL TNHH cho HS trong dạy học chương “Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học”: Tiến hành TNSP tại 04 lớp 10 ở 02 TT GDNN – GDTX thuộc huyện Thạch Thất và Đan Phượng – thành phố Hà Nội, đã tiến hành 03 bài và kiểm tra, thu thập dữ liệu đánh giá sự phát triển NLTN và kết quả học tập của HS. Kết quả TNSP đã khẳng định được tính khả thi, hiệu quả của các đề xuất và NL TNHH cho HS được phát triển lên.