Hướng đạo sinh Việt Nam từ năm 1930 đến năm 1954: Luận án TS. Nhân văn khác: 622203 - Nguyễn, Thị Phương Anh (2019)
-Luận án đã tập hợp và hệ thống hóa được một khối lượng sử liệu phong phú, hữu ích đối với việc bổ sung nhận thức về một vấn đề lịch sử chưa được quan tâm nhiều và là vần đề còn bị bỏ ngỏ, chưa có một công trình nào nghiên cứu hoàn chỉnh về nội dung nghiên cứu của luận án. - Đã phục dựng được và trình bày khá chi tiết về lịch sử của phong trào Hướng đạo và tổ chức, hoạt động của Hội Hướng đạo Việt Nam từ khi thành lập đến năm 1954. - Trên cơ sở phân tích luật Hướng đạo, tổ chức Hướng đạo, các phương thức và nhất là cấc hoạt động Hướng đạo cụ thể, luận án đã chỉ ra được đặc điểm, tính chất của phong trào Hướng đạo sinh ở Việt Nam. - Luận án đã đánh giá được vai trò và đóng góp của các Hướng đạo sinh và tổ chức Hội Hướng đạo Việt Nam trong việc giáo dục lòng yêu nước, sự tháo vát, nhanh nhẹn, sẵn sàng làm tốt mọi nhiệm vụ được phân công, thể hiện rõ nhất quá trình tham gia vào cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống Pháp (1946- 1954).