Nghiên cứu du lịch dựa vào cộng đồng người Tày khu vực ven Hồ thủy điện Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang: Luận án TS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 622201 - Bùi, Cẩm Phượng (2019)
Luận án đã: - Thứ nhất, nghiên cứu chỉ ra rằng ở những khu vực hồ thủy điện quốc gia đều có tiềm năng để phát triển du lịch. Vì vậy, ở những nơi này bên cạnh sinh kế truyền thống thì phát triển sinh kế du lịch là khả thi. - Thứ hai, nghiên cứu này chứng minh mô hình KSAP (kiến thức, kỹ năng, thái độ, thực tiễn) có thể được áp dụng phù hợp cho du lịch dựa vào cộng đồng nhất là cộng đồng tộc người thiểu số. - Thứ ba, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trong những điều kiện để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng thì nguồn lực về năng lực con người, cụ thể là những người trực tiếp làm du lịch, bao gồm: kiến thức, kĩ năng, thái độ, thực tiễn là những yếu tố cần để làm du lịch. - Cuối cùng, luận án đã áp dụng mô hình phân tích SWOT giúp định hướng và đề xuất giải pháp kiến nghị giúp cộng đồng địa phương vừa nâng cao chất lượng cuộc sống vừa có ý thức bảo vệ môi trường khi tham gia vào làm du lịch – một sinh kế mới bền vững cho cộng người Tày ở khu vực ven hồ thủy điện Tuyên Quang.