Mô hình Debye tương quan phi điều hòa và các tham số nhiệt động của tinh thể cấu trúc lập phương tâm diện trong XAFS : Luận án TS. Khoa học vật chất: 624401 - Nguyễn, Bảo Trung (2019)
- Dựa trên phương pháp gần đúng nhiễu loạn trong hệ nhiều hạt và thống kê lượng tử, đã xây dựng được mô hình Debye tương quan phi điều hòa, dẫn giải được các biểu thức giải tích cho các cumulant trong XAFS phi điều hòa tới bậc bốn. - Áp dụng mô hình Debye tương quan phi điều hòa để tính các tham số nhiệt động của cấu trúc mạng tinh thể lập phương tâm diện (fcc) chỉ gồm một loại nguyên tử. Các kết quả thu được phù hợp với các kết quả lý thuyết đã có trong XAFS phi điều hòa. - Tính số cho các trường hợp cụ thể là tinh thể Cu và Ni, vẽ đồ thị so sánh với thực nghiệm và một số lý thuyết khác. Kết quả cho thấy sự phù hợp tương đối tốt giữa lý thuyết xây dựng được với thực nghiệm và các lý thuyết khác.