Bảo đảm quyền của bị cáo trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự - qua thực tiễn Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Dương, Hồng Tuấn (2019)
Luận văn góp phần bổ sung, làm phong phú hơn lý luận về bảo đảm quyền con người của bị cáo trong hoạt động xét xử tại cấp sơ thẩm, là công trình đầu tiên đánh giá một cách khách quan, khoa học về bảo đảm quyền của bị cáo trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự-qua thực tiễn của TAND huyện Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội. Việc nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân bất cập trong thực tiễn xét xử nhằm bảo đảm quyền con người của bị cáo có tác dụng tăng cường pháp chế, tôn trọng quyền con người của công dân khi tham gia vào các hoạt động tố tụng hình sự, đặc biệt là đảm bảo và thực hiện quyền con người của bị cáo trong thực tiễn cuộc sống. Qua phân tích đánh giá thực trạng quyền bị cáo trong thực tiễn xét xử các vụ án hình sự từ đó làm sáng tỏ những bất cập, hạn chế của các quy định pháp luật hình sự nhằm đưa ra các kiến nghị và giải pháp trên nhằm nâng cao việc bảo đảm quyền con người của bị cáo