Nguyên tắc bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng hình sự theo luật tố tụng hình sự Việt Nam (trên cơ sở số liệu thực tiễn tại địa bàn thành phố Hải Phòng) : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Nguyễn, Quốc Hùng (2019)
Luận văn đã làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản về nguyên tắc bảo đảm pháp chế XHCN trong pháp luật TTHS hiện hành của Việt Nam, làm rõ sự phát triển của nguyên tắc này qua các thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam XHCN, cụ thể là phân tích khái niệm, ý nghĩa, nội dung và vị trí của nguyên tắc bảo đảm pháp chế XHCN trong TTHS; phân tích sự thể hiện những nội dung cơ bản của nguyên tắc bảo đảm pháp chế XHCN trong các giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự, truy tố, xét xử và trong thực hiện một số hoạt động tố tụng theo BLTTHS năm 2015. Luận văn cũng làm rõ sự điều chỉnh chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế thông qua việc bổ sung hàng loạt các quy định mới về thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và đặc biệt trong áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế và trong thực hiện hợp tác quốc tế trong TTHS. Bên cạnh đó, thông qua việc phân tích, đánh giá việc thực hiện nguyên tắc bảo đảm pháp chế XHCN trong giai đoạn giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự, truy tố và xét xử theo BLTTHS năm 2003 trên địa bàn thành phố Hải Phòng; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và các nguyên nhân cơ bản, trong đó, tập trung phân tích các quy định của BLTTHS năm 2015 đã khắc phục hoặc chưa khắc phục được các hạn chế của BLTTHS năm 2003; so sánh, đánh giá kết quả áp dụng nguyên tắc này trên địa bàn thành phố Hải Phòng để rút ra những mặt tích cực cũng như những thiếu sót, hạn chế và đưa ra các giải pháp tương ứng để tiếp tục hoàn thiện và tăng cường nguyên tắc này trong thực tiễn pháp luật và thực tiễn áp dụng, đặc biệt là đề xuất tiếp tục hoàn thiện BLTTHS năm 2015 trong tương lai về các quy định có liên quan đến giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự và truy tố và phương hướng, giải pháp bảo đảm thực hiện nguyên tắc pháp chế XHCN trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp ở nước ta hiện nay.