Phát triển hoạt động khoa học và công nghệ tại Trường Đại học Hà Nội trong bối cảnh tự chủ : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Đặng, Hoàng Giang (2019)
Chương 1: Cơ sở lý luận về phát triển hoạt động khoa học và công nghệ ở trường đại học trong bối cảnh tự chủ Nội dung của chương 1 tập trung làm rõ các vấn đề lí thuyết về quản lý giáo dục nói chung và quản lí hoạt động KH&CN trong các trường đại học ở Việt Nam nói riêng. Từ cơ sở lí luận, kết hợp với nghiên cứu các văn bản pháp lí của Việt Nam, tác giả cho rằng muốn phát triển hoạt động KH&CN cần nghiên cứu thực trạng quản lí hoạt động cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động KH&CN của cơ sở. Chương 2: Thực trạng phát triển hoạt động khoa học và công nghệ tại Trường Đại học Hà Nội Nội dung chương 2 phân tích những điểm chính để nhận định thực trạng quản lí, phát triển hoạt động KH&CN của Trường Đại học Hà Nội dưới các góc độ quản lí: cơ cấu, quy định, chức năng, nhiệm vụ. Kết quả khảo sát và phân tích cho thấy hoạt động KH&CN đã đạt được một số thành tựu nhất định cả về quá trình hoạt động lẫn công tác quản lí. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, nghiên cứu thực trạng cũng cho thấy một số tồn tại, hạn chế làm cơ sở để đề xuất biện pháp quản lí. Chương 3: Một số biện pháp quản lí, phát triển hoạt động khoa học và công nghệ tại Trường Đại học Hà Nội Nội dung chương 3 trình bày một số biện pháp quản lí, phát triển KH&CN Trường Đại học Hà Nội trong bối cảnh tự chủ hiện nay được chia làm 02 nhóm biện pháp: nhóm biện pháp về cơ chế, chính sách quản lí và nhóm biện pháp quản lí theo chức năng, nhiệm vụ, cụ thể như sau: Biện pháp 1: Chỉnh sửa, hoàn thiện văn bản quy định về hoạt động KH&CN; Biện pháp 2: Thành lập và phát triển nhóm nghiên cứu mạnh; Biện pháp 3: Thay đổi cơ chế xét duyệt, thực hiện và quyết toán đề tài và các hoạt động KH&CN cấp cơ sở; Biện pháp 4: Xây dựng đề án nâng cấp Tạp chí KHNN theo hướng liên ngành, đa lĩnh vực, đạt chuẩn quốc tế. Biện pháp 5: Tăng cường xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN dài hạn và ngắn hạn của Nhà trường; Biện pháp 6: Nâng cao năng lực NCKH của CB, GV, SV và học viên; Biện pháp 7: Tăng cường áp dụng các phương thức quản lí chất lượng.