Sử dụng bộ câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong dạy học chủ đề “Ứng dụng đạo hàm” (Giải tích lớp 12) : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Bùi, Thị Đức (2019)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn của công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh THPT, phương pháp kiểm tra đánh giá bằng trắc nghiệm khách quan. Từ đó, đưa ra được phương pháp xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm khách quan chủ đề Ứng dụng đạo hàm” (Giải tích lớp 12). Xây dựng được hệ thống câu hỏi trắc nghiệm khách quan tương ứng với 5 bài: Sự đồng biến, nghịch biến của hàm số, Cực trị của hàm số, Giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số, Đường tiệm cận, Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số. Bao gồm 32 câu hỏi ở mức độ nhận biết, 47 câu ở mức độ thông hiểu, 66 câu ở mức độ vận dụng, đồng thời đưa ra được một số gợi ý sư phạm cho giáo viên sử dụng hiệu quả hệ thống câu hỏi đã xây dựng. Trong mỗi câu hỏi trắc nghiệm khách quan đều được xây dựng dựa trên nội dung, mục tiêu, tiêu chí đánh giá; nội dung câu hỏi được viết ngắn gọn, sáng sủa, đúng từ ngữ, câu hỏi rõ nghĩa, đơn giản, dễ hiểu; chỉ rõ mức độ nhận thức; phân tích rõ căn cứ đề ra các phương án lựa chọn hoặc phân tích cách hướng dẫn học sinh lựa chọn phương án trả lời câu hỏi. Tạo cơ sở cho việc xây dựng được hệ thống câu hỏi có nội dung khái quát toàn bộ nội dung môn học, đồng thời gợi ý giáo viên hướng dẫn học sinh giải nhanh câu hỏi trắc nghiệm, luận văn đã nghiên cứu, tổng hợp và chứng minh được các kết quả quan trọng của các hàm số quen thuộc. Tạo cơ sở cho việc xây dựng các câu hỏi có các phương án “nhiễu” hấp dẫn, thích hợp với vấn đề nêu ra, luận văn đã nghiên cứu, tổng hợp được một số sai lầm thường gặp của học sinh khi học chủ đề “Ứng dụng đạo hàm” trong giải tích lớp 12. Các sai lầm được minh họa bởi các ví dụ đặc sắc được tác giả nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau mỗi ví dụ là các lưu ý quan trọng, chỉ ra sai ở đâu nhằm gợi ý cho người dạy truyền đạt cho HS trong quá trình học để học sinh tránh bị mắc bẫy và nắm chắc nội dung bài học. Phân tích kết quả thực nghiệm sư phạm cho thấy hệ thống câu hỏi trắc nghiệm khách quan khi áp dụng vào dạy học bước đầu cho thấy tính khả thi và hiệu quả đáp ứng được mục đích nâng cao chất lượng dạy học.