Phát triển đội ngũ hiệu trưởng trường tiểu học huyện Yên lạc tỉnh Vĩnh Phúc theo chuẩn hiệu trưởng : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Trần, Minh Tuấn (2019)
Luận văn nghiên cứu một số vấn đề lý luận về phát triển đội ngũ hiệu trưởng và đề xuất một số biện pháp phát triển đội ngũ hiệu trưởng trường TH huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc theo chuẩn hiệu trưởng. Luận văn đã xác định câu hỏi nghiên cứu đó là: Đội ngũ hiệu trưởng trường tiểu học huyện Yên Lạc trong những năm qua (2012- 2017) đã được phát triển như thế nào và những vấn đề thực tiễn nào cần được phát hiện và giải quyết để đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục tiểu học. Tác giả đã chọn nhóm phương pháp nghiên cứu gồm: Phương pháp nghiên cứu lý luận, nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn và các phương pháp phỏng vấn, phương pháp thống kê toán học. Đồng thời luận văn cũng tập trung nghiên cứu thực trạng công tác phát triển đội ngũ hiệu trưởng và đề xuất các biện pháp phát triển đội ngũ hiệu trưởng các trường TH trên địa bàn huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Về địa bàn nghiên cứu của luận văn, tác giả đã chọn các trường TH trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc và cán bộ quản lý, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Nội vụ huyện. Tác giả đề xuất 07 biện pháp để phát triển đội ngũ hiệu trưởng trường TH huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc theo chuẩn hiệu trưởng. Luận văn đã có những kết quả và đóng góp mới sau đây: Làm phong phú thêm hệ thống lý luận quản lý phát triển đội ngũ hiệu trưởng các trường TH trên cơ sở vận dụng đa dạng và các phương pháp tiếp cận nghiên cứu. Phát hiện được thực trạng quản lý phát triển đội ngũ hiệu trưởng trường TH huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc với những hạn chế, bất cập cần nhanh chóng khắc phục nhằm đáp ứng theo chuẩn hiệu trưởng và yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.