Những vấn đề lý luận và thực tiễn về giám đốc việc xét xử của Tòa án nhân dân - Nguyễn, Văn Huy (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Khái quát những vấn đề lý luận và thực tiễn của công tác giám đốc xét xử (GĐXX), những hoạt động của GĐXX thông qua xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm. Trình bày thực tiễn hoạt động giám đốc việc xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) các cấp, bao gồm: hoạt động giám đốc việc xét xử của TAND thông qua xét xử phúc thẩm; hoạt động giám đốc việc xét xử của TAND thông qua xét xử giám đốc thẩm. Phân tích những mặt được và chưa được trong quá trình xét xử vụ án. Đề xuất những yêu cầu và kiến nghị một số giải pháp như: hoàn thiện việc tổ chức công tác giám đốc việc xét xử các vụ án hình sự đối với phòng giám đốc – kiểm tra ở Tòa án cấp tỉnh, đối với tòa án hình sự và đối với Ban thanh tra TAND tối cao; hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm (Bộ luật tố tụng hình sự, Luật Tổ chức TAND, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân), nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động giám đốc việc xét xử trong cải cách tư pháp hiện nay.