Đổi mới chính sách học phí và hỗ trợ người học tại các trường Đại học công lập : Luận văn ThS. Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm: 603402 - Phạm, Thị Thùy Dương (2019)
Thứ nhất, luận văn rà soát các nghiên cứu nước ngoài về chính sách học phí đại học công lập bao gồm khái niệm học phí, phân loại chính sách học phí và một số kinh nghiệm quốc tế. Luận văn tổng hợp các nghiên cứu về chính sách học phí giáo dục đại học công lập ở Việt Nam. Thứ hai, luận văn đi sâu vào phân tích khái niệm chính sách học phí, các các đặc điểm về chính sách học phí giáo dục đại học công lập. Luận văn phân tích kinh nghiệm của các quốc gia về chính sách học phí giáo dục đại học công lập. Luận văn đã rút ra bài học kinh nghiệm quốc tế cần tham khảo cho quá trình hoàn thiện chính sách học phí giáo dục và hỗ trợ người học đại học mặc dù mỗi quốc gia có mức học phí, chính sách học phí và hỗ trợ tài chính cho sinh viên khác nhau. Đây chính là cơ sở khoa học cho đề xuất hoàn thiện chính sách học phí và hỗ trợ người học giáo dục đại học công lập của Việt Nam. Thứ ba, luận văn trình bày khái quát về hệ thống giáo dục đại học công lập ở Việt Nam và phân tích thực trạng chính sách học phí và hỗ trợ người học trong giáo dục đại học. Đây là cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách học phí và hỗ trợ người học tại các trường đại học công lập. Thứ tư, luận văn đã đề xuất một số khuyến nghị đối với Nhà nước về hoàn thiện chính sách học phí giáo dục đại học công lập. Cuối cùng, luận văn đưa ra các giải pháp để hoàn thiện chính sách học phí và hỗ trợ người học tại các trường đại học công lập...