Dân ca nghi lễ của người Thái : Luận án TS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 622201 - Hà, Thị Anh Đào (2019)
Thứ nhất, luận án là công trình đầu tiên tập hợp và hệ thống hóa, đồng thời sưu tập thêm được tư liệu về dân ca nghi lễ của người Thái, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu về văn học dân gian người Thái nói chung và dân ca nghi lễ Thái nói riêng. Thứ hai, đặt dân ca nghi lễ trong môi trường diễn xướng của chính nơi sản sinh ra nó với chức năng thực hành nghi lễ tín ngưỡng đậm nét, luận án đã mô tả một cách cụ thể toàn bộ diễn trình diễn xướng của dân ca đám cưới và dân ca tang ma của người Thái, bước đầu cho thấy mối liên hệ giữa môi trường diễn xướng và hình thức diễn xướng với các lớp văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng được chứa đựng, ẩn sâu trong các văn bản lời ca dân ca nghi lễ Thái. Cuối cùng, luận án cũng góp phần thực hiện chủ trương chính sách bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Thái trong đời sống hiện nay.