Nghệ thuật thơ lục bát Việt Nam thế kỉ XX (Qua một số tác giả tiêu biểu) : Luận án TS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 62 22 01 - Đoàn, Minh Tâm (2019)
- Luận án mô tả chi tiết bốn giai đoạn vận động lớn của lục bát trong thế kỉ XX gồm giai đoạn 1900 – 1932; 1932 – 1945; 1945 – 1975; 1975 – 2000 trên các bình diện đội ngũ tác giả, những đề tài chính, những thành tựu cơ bản và chỉ ra gương mặt lục bát tiêu biểu cho từng giai đoạn. - Nêu lên những cách tân nghệ thuật thông qua việc trình bày cụ thể các biến thể về tiếng, thanh điệu, vần điệu, nhịp điệu của thể lục bát. - Trình bày chi tiết các cấu trúc của một bài thơ lục bát như cấu trúc kể chuyện, cấu trúc lời ru, cấu trúc liên hoàn, cấu trúc đối đáp… và sự đổi mới nghệ thuật của các cấu trúc đó trong các bài thơ lục bát được sáng tác trong thế kỉ XX so với các sáng tác lục bát thuộc các giai đoạn trước. - Phân tích một số các biện pháp nghệ thuật lớn trong lục bát thế kỉ XX như lảy Kiều, sử dụng điển tích, điển cố, chơi chữ... qua đó nêu bật lên những thành tựu trong cách tân nghệ thuật lục bát của các nhà thơ trong thế kỉ XX...