Sự tham gia hoạt động từ thiện xã hội của Phật tử tại nội thành Hà Nội hiện nay : Luận án TS. Xã hội học và Nhân học: 623103 - Bùi, Phương Thanh (2019)
- Trước tiên về mặt khái niệm, luận án góp phần làm rõ và hoàn thiện khái niệm “từ thiện xã hội”, “phật tử”, “sự tham gia hoạt động từ thiện xã hội của phật tử”và lý thuyết sự lựa chọn duy lý về tôn giáo, lý thuyết hành động xã hội và lý thuyết về từ thiện xã hội. - Thứ hai, tìm hiểu quan niệm của phật tử về từ thiện, nghiên cứu không dừng lại ở quan niệm về từ thiện nói chung mà còn làm rõ nhận thức của Tăng sĩ, phật tử về từ thiện theo quan điểm của Phật giáo. - Thứ ba, động cơ tham gia từ thiện xã hội của phật tử được đề cập đến trong nghiên cứu không chỉ dừng lại tìm hiểu ở chiều cạnh quan điểm chủ quan của phật tử (động cơ vị tha, động cơ vị kỷ, động cơ tôn giáo) mà còn được nhìn nhận kiểm chứng ở mặt biểu hiện hành vi. - Thứ tư, đánh giá về thực trạng tham gia từ thiện xã hội của phật tử cho thấy sự khác biệt so với các nghiên cứu đi trước về hình thức đóng góp từ thiện của phật tử không chỉ là tiền bạc, vật phẩm, ngày công lao động,…mà còn là động viên an ủi người khác và truyền dạy Phật pháp cho người khác.