Hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban Pháp luật Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Nguyễn, Tiến Hưởng (2019)
Luận văn đã phân tích khái niệm, đặc điểm, vai trò, thẩm quyền, nội dung, phương thức, trình tự, thủ tục và các nguyên tắc của hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh; đồng thời đã chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra dự án luật, pháp lệnh. Luận văn đã hệ thống quy định của pháp luật và chỉ ra được những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban Pháp luật; phân tích, tổng hợp được những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và tìm ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban Pháp luật; đồng thời chỉ ra được những vấn đề đang đặt ra đối với hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban Pháp luật. Trên cơ sở đó, luận văn đã đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra dự án luật, pháp lệnh của Ủy ban Pháp luật. Đồng thời, luận văn đưa ra một số kiến nghị để hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành; một số quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quy chế, quy trình nội bộ của Ủy ban Pháp luật.