Giải quyết khiếu nại về đất đai - qua thực tiễn ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Quách, Diệu Thành (2019)
Quyền khiếu nại của công dân có trong bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống xã hội nhằm đảm bảo nguyên tắc dân chủ và đảm bảo quyền giám sát của người dân đối với các cơ quan nhà nước. Lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai luôn là lĩnh vực phức tạp, các va chạm, các mâu thuẫn, vướng mắc thường xuyền xảy ra. Do đó, khiếu nại trong quản lý về đất đai luôn là vấn đề nổi cộm, có diễn biến căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh chính trị ở trong nước. Đặc biệt, khi nước ta chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, Nhà nước bước đầu thực hiện cơ chế quản lý đất đai theo cơ chế thị trường, có cho phép các cá nhân, tổ chức được sử dụng, chuyển nhượng, thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất thì khiếu nại trong lĩnh vực đất đai ngày một nhiều. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu về thu hồi đất đai phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ mục đích phát triển kinh tế ngày một nhiều và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, đặc biệt khiếu nại đông người, khiếu nại vượt cấp trong lĩnh vực đất đai ngày một nhiều.