Tổng hợp và đánh giá hoạt tính quang của vật liệu xúc tác trên cơ sở g - C3N4 : Luận văn ThS. Hóa dầu (Chuyên ngành đào tạo thí điểm) - Đoàn, Duy Hùng (2019)
Mục tiêu của nghiên cứu này là tổng hợp và đánh giá hoạt tính quang xúc tác của vật liệu composite Cu2O /g-C3N4 trong quá trình oxi hóa xanh metylen và chuyển hóa CO2. Từ nguyên liệu ban đầu là melamin (C3H6N6), tôi tiến hành nung ở 500ºC trong 3 giờ dưới dòng N2 khô, thu được chất nền là graphitic cacbon nitride g-C3N4. Cấu trúc của g-C3N4 và Cu2O /g-C3N4 được nghiên cứu bằng phương pháp phân tích phổ nhiễu xạ tia X (XRD), phương pháp phân tích phổ hồng ngoại (IR), đặc trưng cho tính chất quang được khảo sát bằng máy UV-VIS pha rắn, xác định bề mặt riêng và phân bố lỗ bằng phương pháp BET. Hoạt tính của xúc tác được đánh giá thông qua trong quá trình oxi hóa xanh metylen và chuyển hóa CO2. Kết quả thực nghiệm được nghiên cứu bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối detector ion hóa ngọn lửa (GC/FID). Phương pháp phân tích phổ hấp thụ UV-VIS. Các kết quả thực nghiệm được so sánh và rút ra kết luận về ưu và nhược điểm của vật liệu chế tạo với mong muốn phát triển hướng nghiên cứu và ứng dụng vật liệu này trong xử lý ô nhiễm nguồn nước do phẩm nhuộm và khử CO2 tạo CH3OH, C2H5OH nhằm giảm lượng CO2 cải thiện môi trường, đồng thời tạo ra nguồn nguyên liệu để tổng hợp các chất có ích khác...