Biến thể ngữ âm đánh dấu ở huyện Quốc Oai và không gian hành chức của chúng trên bản đồ : Luận văn ThS. Ngôn ngữ học: Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 602202 - Lê, Quốc Hưng (2019)
Luận văn đã phân tích, mô tả đặc điểm của các biến thể ngữ âm đánh dấu tại huyện Quốc Oai và mô tả không gian hành chức của các biến thể này trên bản đồ dựa trên kết quả cảm nhận thính giác đối với thanh điệu, âm đầu, âm chính trong sự so sánh với đặc trưng ngữ âm của các vùng khác nói riêng và với tiếng Việt toàn dân nói chung. Tại khu vực này, các thành phần còn lại của âm tiết không thấy xuất hiện các biến thể đánh dấu. Kết quả cụ thể như sau: - Về thanh điệu: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, hệ thống thanh điệu tiếng Quốc Oai có 6 thanh điệu. Trong đó, thanh 1 (ngang) , thanh 2 (huyền), thanh 5 (sắc), thanh 6 (nặng) đều chỉ xuất hiện một biến thể đánh dấu. Thanh 4 (ngã) có ba biến thể đánh dấu. Thanh 3 (hỏi) không xuất hiện biến thể đánh dấu. - Về phụ âm đầu: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, một số điểm điều tra hoặc nhiều điểm điều tra, các phụ âm đầu /n, l, ş, ʐ, z/ đều xuất hiện ít nhất một biến thể đánh dấu/biến thể khác biệt, phụ âm đầu /ʈ/ có hai biến thể đánh dấu/biến thể khác biệt. - Về âm chính: Theo kết quả phân tích mà chúng tôi thu được tại Quốc Oai, một số điểm điều tra hoặc nhiều điểm điều tra, các nguyên âm /ă, ɤˇ, ɔ, ɔˇ, ie/ đều xuất hiện ít nhất một biến thể đánh dấu. Tất cả các biến thể ngữ âm này đều được thể hiện trên bản đồ bằng phương pháp vẽ bản đồ ngôn ngữ học địa lí.