Nghiên cứu đối chiếu ngữ nghĩa từ vựng văn hóa Việt - Anh (Trên tư liệu một số nhóm từ) : Luận án TS. Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 622202 - Nguyễn, Liên Hương (2019)
- Luận án đã trình bày tổng quan các hướng nghiên cứu trong nước và ngoài nước liên quan đến nghĩa của từ trong mối liên hệ với văn hóa, nghiên cứu đối chiếu ngữ nghĩa từ vựng văn hóa giữa tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời, đã thiết lập được một khung mô hình đối chiếu từ vựng văn hóa. - Phân tích, so sánh đối chiếu ngữ nghĩa của 2 nhóm từ vựng văn hóa điển hình: có vật quy chiếu trong hiện thực và không có vật quy chiếu trong hiện thực giữa tiếng Việt và tiếng Anh. - Xác định và làm nổi bật được những đặc điểm đồng nhất và khác biệt trên bình diện ngôn ngữ (bình diện nghĩa) và bình diện văn hóa (những đặc trưng về đời sống xã hội, quan niệm sống, cách tư duy…) giữa hai nhóm từ vựng văn hóa của cộng đồng sử dụng 2 bản ngữ này.