Pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình ở Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Dương, Sơn Tiến (2019)
Luận văn là công trình khoa học đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống vấn đề hợp đồng giúp việc gia đình theo quy định của pháp luật Lao động Việt Nam. Luận văn nghiên cứu các vấn đề lí luận chung về hợp đồng giúp việc gia đình và pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật quốc tế (ILO – Tổ chức lao động quốc tế) và một số quốc gia trên thế giới (Thụy Sỹ, Philipine, Uruguay…).Trên cơ sở các vấn đề lí luận chung, luận văn đi sâu trình bày thực trạng pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình theo pháp luật lao động Việt Nam một cách đồng bộ, toàn diện, xuyên suốt từ vấn đề giao kết hợp đồng, thực hiện hợp đồng, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng. Trên cơ sở các thực trạng pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình, luận văn thể hiện sự đánh giá các ưu điểm cũng như các mặt còn tồn tại của thực trạng pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình hiện nay. Dựa trên các đánh giá khách quan từ vấn đề lí luận cho đến thực trạng pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình ở Việt Nam, luận văn còn trình bày thực tiễn áp dụng các quy định về hợp đồng giúp việc gia đình dựa trên các số liệu, sự việc cụ thể; từ đó chỉ ra rằng bên cạnh những tiến bộ và kết quả đã đạt được thì các quy định về hợp đồng giúp việc gia đình thì vẫn còn những bất cập cần sớm khắc phục trong thời gian tới. Cuối cùng, luận văn chỉ ra những yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện pháp luật về hợp đồng lao động giúp việc gia đình. Đồng thời, luận văn đề xuất một số khuyến nghị nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về hợp đồng giúp việc gia đình, góp phần bảo vệ tốt hơn nữa quyền, lợi ích hợp pháp cũng như ràng buộc nghĩa vụ của người giúp việc gia đình và người sử dụng lao động trong quan hệ lao động này...