Lịch sử tiếp nhận Truyện Kiều từ góc nhìn phương pháp sáng tác : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam: 602201 - Nguyễn, Thị Hương Loan (2019)
- Luận văn nghiên cứu vấn đề của chủ nghĩa hiện thực cũng như đi vào chứng minh xem có hay không chủ nghĩa hiện thực trong Truyện Kiều của Nguyễn Du thông qua các công trình nghiên cứu, các giáo trình và các chuyên khảo, tiểu luận. - Chứng minh quan điểm cho rằng xem chủ nghĩa hiện thực như một giá trị hơn hẳn các xu hướng khác là một quan niệm không chính xác. - Ghi nhận những thành công và đóng góp của thi hào Nguyễn Du trên phương diện nghệ thuật với những sáng tạo mới về mặt điển hình hóa, chi tiết, tâm lý nhân vật… mà trước đó chưa từng có trong thời kỳ văn học trung đại Việt Nam.