Đặc điểm tên các biển hiệu cửa hàng trên địa bàn hai phường Hàng Đào, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 602202 - Đỗ, Thị Mai Phương (2019)
1 Sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn mang ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi diện mạo đất nước về mọi mặt, nổi bật nhất là hội nhập và tăng trưởng về kinh tế. Nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh thương nghiệp là động lực kích thích phát triển không thể bỏ qua vai trò của quảng cáo, một hoạt động quảng bá thương hiệu với những phương tiện và loại hình đa dạng. Biển hiệu cửa hàng với tư cách là thông điệp của các chủ thể kinh doanh không chỉ mang tính thông tin thuần túy mà còn là một lời mời gọi mang tính chất một diễn ngôn quảng cáo. Do tính công khai xã hội và sự hiện diện thường xuyên như một tín hiệu tượng trưng cho sự đổi mới, phát triển về kinh tế, biển hiệu cửa hàng là một thành phần quan trọng của bộ mặt đô thị được giới thiệu với công chúng, tạo nên môi trường ngôn ngữ của thành phố. 2 Luận văn vận dụng các lí thuyết chung về ngôn ngữ học xã hội, như: cảnh quan ngôn ngữ, thái độ ngôn ngữ và các phương pháp nghiên cứu, điều tra xã hội học để mô tả, phân tích thực trạng sử dụng ngôn ngữ trên biển hiệu cửa hàng dựa trên nguồn tư liệu là toàn bộ ảnh chụp các biển hiệu cửa hàng trên địa bàn hai phường Hàng Đào, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội...