Khảo sát lỗi phát âm tiếng Việt của học viên nước ngoài học tiếng Việt (Trường hợp học viên quân sự Lào học tiếng Việt tại Đoàn 871, Tổng cục Chính trị) : Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 602202 - Lê, Mai Trang (2019)
Ở lỗi phát âm, các HVQSL mắc các lỗi phát âm về thanh điệu, phụ âm đầu, âm đệm, âm chính và âm cuối. Nguyên nhân mắc các lỗi này là do ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Lào và ngôn ngữ đích là tiếng Việt. Ở lỗi thanh điệu HVSQL mắc lỗi phát âm thanh ngã và thanh hỏi. Ở lỗi phụ âm đầu, HVQSL mắc lỗi phát âm ở 9 phụ âm đầu là /ʐ/, /s/, /ʂ/, /c/, /ʈ/, /k/,/x/, /ɣ/, /v/. Ở lỗi âm đệm sau phụ âm đầu, HVSQL mắc lỗi phát âm nuốt âm đệm /ṷ/, hay có thể gọi là lỗi nhầm lẫn giữa âm đệm /ṷ/ và âm đệm /zêrô/. Lỗi âm chính, HVQSL mắc các lỗi khi phát âm 5 nguyên âm /ɔ̆/, /o/, /ɤ̆/, /ε̆ /, /w/. Lỗi âm cuối thể hiện ở việc HVQSL phát âm sai 4 âm cuối /-t/, /-k/, /-ŋ/, /-i̭/. Cách khắc phục những lỗi phát âm của HVQSL được thực hiện cùng lúc giữa giáo viên và học viên. Các bài tập thục luyện rất cần thiết cho giai đoạn đầu học tiếng Việt của học viên. Giáo viên cần lấy học viên là trung tâm và phải là người hiểu những lỗi phát âm mà học viên của mình mắc phải, sau đó đưa ra những giải pháp khắc phục, sáng tạo. Giáo viên cần kết hợp các phương pháp giảng dạy hiệu quả, vừa học, vừa chơi vừa luyện tập. Thiết kế các bài luyện tập phù hợp với mục đích khắc phục lỗi, trình độ của học viên. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá trình độ học viên để có những kế hoạch giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng ở các trình độ khác nhau.