Chiến lược an ninh của Nhật Bản đối với khu vực Đông Bắc Á dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe nhiệm kỳ II: Luận văn ThS. Khoa học chính trị: 603102 - Hà, Thị Bích Quỳnh (2019)
Từ khi Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ II (từ năm 2012 – 2017), môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng khắc nghiệt, đặc biệt khu vực Đông Bắc Á – một khu vực vẫn còn nhiều điểm nóng chưa được giải quyết như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ....Với mong muốn trở lại là quốc gia “bình thường” và hơn nữa là trở lại vị trí một cường quốc thế giới trước tiên Nhật Bản phải có vị trí cao tại khu vực và có sức ảnh hưởng với các nước láng giềng, Thủ tướng Shinzo Abe đã thực hiện hàng loạt thay đổi trong chính sách ngoại giao, chiến lược an ninh với các nước trong khu vực Đông Bắc Á. Luận văn trình bày nội dung và sự triển khai các chiến lược an ninh của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe nhiệm Kỳ II với khu vực Đông Bắc Á. Luận văn phân tích cụ thể các chiến lược qua mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản với các nước trong khu vực Đông Bắc Á. Trên cơ sở làm rõ các vấn đề trên, luận văn phân tích các tác động từ chiến lược an ninh của Nhật Bản dưới thời thủ tướng Shinzo Abe nhiệm kỳ II tới môi trường an ninh Đông Bắc Á. Nhằm đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam trong việc tranh thủ các mặt ưu điểm từ hợp tác an ninh - quốc phòng với Nhật Bản đồng thời dự báo xu hướng chiến lược an ninh của nước này đối với Việt Nam trong thời gian tới. Luận văn cũng đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam về các mặt tư duy, xây dựng và triển khai việc hợp tác an ninh – quốc phòng với Nhật Bản trong thời gian tới.