Phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh thông qua hệ thống bài tập thực tiễn có nội dung liên quan đến nguyên tố lưu huỳnh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Thị Thu Ngọc (2019)
- Khái niệm năng lực, năng lực giải quyết vấn đề, việc phát triển năng lực giải quyết vấn đề, thành tố và biểu hiện năng lực giải quyết vấn đề - Điều tra thực trạng về phát triển năng lực giải quyết vấn đề thông qua dạy học các vấn đề môi trường vào dạy học hiện nay làm cơ sở thực tiễn của đề tài. Trong chương 2 của luận văn, chúng tôi trình bày và thực nghiệm: - Nghiên cứu mục tiêu, cấu trúc nội dung, phương pháp dạy học chương trình hóa học lớp 10 chương Oxi- Lưu huỳnh. - Thiết kế 3 giáo án nhằm phát triển năng lực giải quyết vấn đề trong chương Oxi- Lưu huỳnh hoá học lớp 10 - Thiết kế bộ công cụ đánh giá năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh gồm có: bảng kiểm quan sát, phiếu tự đánh giá sự phát triển năng lực vận dụng kiến thức, các bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh. - Để khẳng định tính đúng đắn và cần thiết, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài. Để đánh giá chất lượng của, đánh giá tính hiệu quả và khả năng áp dụng những đề xuất trong 3 giáo án đã thiết kế, đánh giá sự phát triển năng lực GQVĐ của học sinh khi học tập, chúng tôi sẽ thực hiện thực nghiệm với HS ở 2 trường, THPT Ngô Gia Tự và THPT Tiên Du số 1. Kết quả thực nghiệm được thể hiện trong chương 3. Trong chương 3 của luận văn, chúng tôi đã trình bày - Mục đích, nhiệm vụ và tiến trình thực nghiệm sư phạm các chủ đề đã thiết kế, đã xử lí kết quả của bộ công cụ đánh giá năng lực GQVĐ và kết quả 02 bài kiểm tra theo phương pháp thống kê toán học để làm cơ sở khẳng định tính hiệu quả và tính khả thi của việc vận dụng phương pháp dạy học, góp phần phát triển năng lực GQVĐ cho học sinh. - Kết quả sau khi xử lý số liệu thực nghiệm cho thấy việc dạy học theo chủ đề đã phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh.